Các loại thuế mua xe ô tô cũ

Ngoài kiểm tra chất lượng xe và hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng…khách hàng mua ô tô cũ cần phải chú ý đến mức đóng lệ phí trước bạ đối với chiếc xe vừa “tậu” được.

Sở hữu chiếc ô tô “che mưa che nắng” là niềm mong ước của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để “tậu” cho mình một mẫu xe hoàn toàn mới. Vì vậy, thị trường xe cũ vẫn đang thu hút nhiều khách hàng Việt lựa chọn và mua sắm. Bên cạnh việc kiểm tra chất lượng xe, hoàn tất các thủ tục, giấy tờ cần thiết về việc chuyển nhượng quyền sở hữu xe, khách hàng mua xe cũ cần lưu ý đến việc đóng lệ phí trước bạ xe.

Những phí thuế mua xe ô tô cũ bạn cần chú ý
Các loại thuế mua xe ô tô

Theo quy định chung của Bộ Tài chính, xe ô tô đã qua sử dụng sẽ đóng mức lệ phí trước bạ 2% đi kèm tỷ lệ chất lượng của xe được tính theo năm sử dụng.

Cụ thể, mức lệ phí trước bạ người mua xe cũ cần đóng được tính như sau:

Mức lệ phí trước bạ = 2% x Giá trị còn lại của xe = 2% x Tỷ lệ giá trị của xe x Giá xe lúc mua mới

Trong đó, theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ (còn gọi là tỷ lệ khấu hao của xe) được tính theo thời gian sử dụng của xe. Thời gian sử dụng xe được tính từ năm sản xuất/nhập khẩu đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Cụ thể như sau:

Những phí thuế mua xe ô tô cũ bạn cần chú ý

Thời gian sử dụng xe Tỷ lệ giá trị
Trong 1 năm 90%
Trên 1 năm đến 3 năm 70%
Trên 3 năm đến 6 năm 50%
Trên 6 năm đến 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Lấy ví dụ, tháng 8/2017, khách hàng mua một chiếc Honda City cũ sản xuất năm 2015 với giá bán lúc mua xe mới là 608 triệu đồng và thời điểm kê khai lệ phí trước bạ là ngày 24/08/2017. Như vậy, thời gian sử dụng xe từ năm sản xuất đến thời điểm kê khai lệ phí trước bạ là 2 năm. Do đó, giá trị còn lại của xe được quy định là 70%.

Theo quy định, mức lệ phí trước bạ mà khách hàng này cần đóng là:

Mức lệ phí trước bạ = 2% x 70% x 608.000.000 = 8.512.000 (VNĐ)

Bên cạnh lệ phí trước bạ, những khách hàng mua xe cũ muốn thay biển số và đăng ký mới xe thì phải nộp lệ phí làm giấy đăng ký và làm biển số giống như khi mua một chiếc xe mới hoàn toàn.

Ngoài ra, khách hàng mua xe cũ cần phải chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục giấy tờ mua xe cũ như: Giấy sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng, di chuyển xe của chính chủ cũ hoặc người đang sử dụng xe có xác nhận của chính quyền địa phương và chủ cũ của xe hoặc người đang sử dụng xe sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đang sử dụng, giấy tờ nộp lệ phí trước bạ, giấy cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật khi xe đi làm thủ tục đăng ký, đăng ký xe bản gốc hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (đối với trường hợp xe bị mất đăng ký hoặc mất biển số).

Theo tin tức xe otos.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here