Mazda hồi sinh động cơ Rotary , tiến sâu hơn vào phân khúc thể thao ..

  • Tin tức ô tô : otosaigon.com

Mazda bất ngờ tiết lộ rằng họ sẽ sớm đưa động cơ Rotary huyền thoại trở lại sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, động cơ Rotary trên xe Mazda thế hệ mới sẽ không được lắp trên những dòng xe thể thao như RX-7 hay RX-8 ngày nào, mà nó sẽ được ứng dụng vào những dòng xe điện trong tương lai của Mazda.

Giám đốc phụ trách mảng phát triển Hệ truyền động của Mazda – Mitsuo Hitomi cho biết động cơ Rotary rất lý tưởng để đảm nhận vai trò là máy phát điện (range extender) trên những dòng xe lai hybrid nhờ vào đặc tính nhỏ gọn, mạnh mẽ và ít rung động. Những dòng xe lai hybrid tích hợp máy điện rất phù hợp cho thị trường Bắc Mỹ bởi vì những khách hàng ở khu vực này thường sử dụng xe di chuyển quãng đường dài.

Mazda hồi sinh động cơ Rotary , tiến sâu hơn vào phân khúc thể thao
Mazda hồi sinh động cơ Rotary , tiến sâu hơn vào phân khúc thể thao

Thật ra Mazda đã từng giới thiệu chiếc concept Mazda 2 TPEV sử dụng động cơ Rotary 330 cc làm máy phát vào năm 2013. Dự kiến phiên bản thương mại của động cơ Rotary đóng vai trò làm máy phát (Range Extender) sẽ ra mắt cùng lúc với mẫu xe điện đầu tiên của Mazda vào năm 2019. Nhiều khả năng tên gọi của dòng động cơ mới sẽ là SkyActiv-R.

Tuy nhiên, Hitomi cũng bật mí là Mazda hiện đang phát triển song song một động cơ Rotary khác lớn hơn, mạnh hơn và sẽ được ứng dụng vào một mẫu xe thể thao cao cấp hơn chiếc xe thể thao 2 cửa MX-5. Thử thách của việc mang trở lại động cơ Rotary lên một mẫu xe thể thao không nằm ở vấn đề thỏa mãn tiêu chuẩn khí thải mà nằm ở bài toán kinh doanh có khả thi hay không.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *